अशी ही भेसळाभेसळी .


अशी ही भेसळाभेसळी


दि. ९ मे २०२१

फेसबुक लिंक http://bit.ly/3uJUxAN
              अन्नभेसळीचे दुष्परिणाम अनेक आहेत व रोज भेसळीचे अन्न पोटात जाऊन काही काळानंतर परिणाम दिसायला लागतात. काही वेळा मात्र ताबडतोब दुष्परिणाम दिसतात व मृत्यूही येऊ शकतो. अन्नभेसळीमुळे ब-याच लोकांना अपंगत्व आलेले आहे. तरीही भेसळ अखंडपणे चालूच आहे.

भेसळाभेसळीची आपण काही उदाहरणे पाहु,बाजारात लस्सी प्यायची म्हट्ले की मला आठवण होते."सायट्रिक आसिड"ची . ब्लोटिंग पेपर + सायट्रिक आसिड = फक्कड लस्सी.हेच सायट्रिक आसिड दूधाच्या भुकटी बरोबर आले की "छास " तय्यार. ताक प्यायल्यावर जिभेवर कडवट आंबट चव राहिली कि ओळखा ही सायट्रिक आसिड ची कमाल.आता काही नावाजलेले दुध संघ ताक विकतात,हे ताक व घरगुती ताक फरक का असेल हे समजले असेलच.हे सायट्रिक आसिड / चुन्या बरोबर "पाणी-पुरी"मध्ये सापड्ते. चुना मिर्ची म्हणून नसायट्रिक आसिड चिंच म्हणून आपण पितो .....भैय्यजी थोडा पानीआौर दो .....कारण ही दोनिही रसायने मिर्ची व चिंचे पेक्शा खूप स्वस्त आहेत.आपण वाचत आहात माहिती सेवा ग्रूप पेठवडगाव ची पोस्ट,ऊसाचा रस ऊन्ह्ळ्यात चऊसाचा.पण काही "कलाकार" ह्यामध्ये"सॅकरिन " वापरतात्..... थोढ्या रसात भरपूर पाणी +सॅकरिन = भरपूर रस व भरपूर नफा.पण ह्यचा वापर एवढा सर्रास नाही.टोमॅटो सॉस केवळ "भोपळ्या पासून " बनवतात म्हणुनच हॉटेलातून बाटल्या भर्भरून ठेवलेला असतो व परवडतो."वडापावाच्या" लसूण चट्णीत "लाकडाचा नारळ /खोबरे / शेंगदाणा व समप्रमाणात लाकडाचा भुसा / बारीक केलेला पुठ्ठा नाही ना?मिरीमधे पपईचं बी, मसाल्यात घोड्याची लीद.मँगो आइसक्रीम हे बर्याचदा पपईचे असते. आणि आंबा फ्लेवरपुरता असतो. आता याला भेसळ म्हणावे का हे कळत नाही.हल्लीच कळलेली बातमी म्हणजे स्किम मिल्क पावडर,मैदा आणि वनस्पती (डालडा) एकत्र भाजून बनवलेला 'खवा'.आपण कंपनिचा म्हणुन खातो.हे तर काहीच नाही,प्राण्यांचे मृतदेह एकत्र जमवून त्यावर प्रक्रिया करून त्यातील चरबी काढून त्याची विक्री करणारे महाभाग आहेत. मग मिठाया व अन्य स्वस्त तळलेला माल बनवायला हेच चरबी म्हणून वापरले जाते.हे वाचून शहारे आले. तेव्हा रस्त्यावरील तळलेल्या गोष्टी खाताना जपून. कदाचित फरसाण व अन्य तळीव पदार्थात काही प्रमाणात हा पदार्थ वापरला जात असेलही. स्वस्त असल्यामुळे कुणाही उत्पादकाला ह्याचा मोह होणे शक्य आहे.

अशी ही भेसळाभेसळी

अन्न भेसळ काही उदाहरणे
दुधात पाणी मिसळणे किंवा त्यातील चरबी काढून घेणे.
√शुध्द तुपात किंवा लोण्यात वनस्पती तूप मिसळणे.
√लोण्यात पाणी जास्त प्रमाणात ठेवणे (वजन वाढण्यासाठी)
√हळद पावडरीत एक विषारी पिवळा रंग मिसळणे.
√मिरची पावडरीत (लाल तिखट) लाकडाचा भुसा, विटांची पावडर किंवा इतर पावडर मिसळणे.
√हिंग खडयाबरोबर (किंवा खडयाच्या ऐवजी) इतर खडे विकले जातात.
√रव्यामध्ये वजन वाढवण्यासाठी लोखंडाचा चुरा मिसळला जातो.
√धान्यामध्ये खडे, किडके धान्य यांचे प्रमाण जास्त असेल तर ती भेसळ समजा.
√मोहरीमध्ये धोत-याचे बी मिसळले जाते व ते विषारी असते. (धोत-याचा दाणा एका बाजूला त्रिकोणी असतो व मोहरीपेक्षा साधारणपणे लहान असतो.)
√चहाच्या पावडरीमध्ये लाकडाचा भुसा वा एकदा वापरलेली चहापूड मिसळतात.
√डाळींना कृत्रिम रंग देऊन आकर्षक केले जाते. हे रंग अपायकारक असतात.
√खाद्यपदार्थात धुण्याचा सोडा घातला जातो. त्यामुळे आतडयांना इजा होते.

√खाद्यतेलात विषारी तेले मिसळल्यामुळे अपंगत्व येण्याची शक्यता असते.
अशी बरीच यादी वाढवता येईल.

भेसळीसंबंधी काही नेहमीची उदाहरणे आपण पाहिली. भेसळीची शंका आल्यास त्या भागातल्या अन्ननिरीक्षकाशी संपर्क साधावा किंवा राज्य सरकारच्या आरोग्य प्रयोगशाळांशी संपर्क साधावा. या प्रयोगशाळा औरंगाबाद, नागपूर, पुणे, सोलापूर,कोल्हापूर, नांदेड, अमरावती, नाशिक, कोकण भवन, जळगाव व सांगली येथे आहेत. शिवाय स्थानिक प्राथमिक आरोग्यकेंद्रे किंवा जिल्हा परिषदांचे आरोग्य अधिकारी यांच्या मार्फतही संपर्क साधता येईल.

अन्न आणि औषधातील भेसळीबाबत काही तक्रार असल्यास 1800222364 आणि 1800222365 या २४ तास सुरु असणाऱ्या टोल फ्री हेल्पलाईनवर संपर्क साधू शकता.

माहिती सेवा ग्रूप पेठवडगाव
9890875498


थोडे नवीन जरा जुने

যোগাযোগ ফর্ম